Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới. Trong năm 2016, canh tác lúa tại Việt Nam phát thải vào khí quyển hơn 60 triệu tấn khí nhà kính. Tập quán canh tác lúa phổ biến nhất của người Việt Nam là để ruộng ngập nước liên tục trong cả mùa mưa lẫn mùa khô. Việc canh tác lúa ngập nước liên tục này gây phát thải số lượng lớn khí nhà kính methane (CH4) do quá trình phân hủy yếm khí rơm, rạ và những chất thải hữu cơ bởi vi  sinh Methanogensis. Để đảm bảo năng suất lúa thu hoạch, người nông dân thường bón dư thừa phân đạm tan trong nước (Urê, diammonium phosphate và Ammonium sulphate) trên mặt đất ruộng từ 3 đến 5 lần trong một vụ mùa. Việc này dẫn đến phát thải vào khí quyển số lượng lớn khí ammonia và khí nhà kính nitrous oxide (N2O). Thêm vào đó, việc đốt rơm rạ nhằm mục đích làm sạch đồng ruộng sau khi thu hoạch dẫn đến phát thải lượng lớn khí CO2 và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) gây ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng.

leftcenterrightdel
 

Ngoài ra, công cuộc công nghiệp hóa ở Việt Nam trong vài thập kỷ qua đã làm già hóa tầng lớp nông dân và tăng tiền công lao động trong lĩnh vực nông nghiệp do nhiều nông dân trẻ di cư đến các thành phố tìm kiếm việc làm để có thu nhập cao hơn và điều kiện sống tốt hơn. Vấn đề này tạo ra cơ hội tốt để nghiên cứu, phát triển và sản xuất các thiết bị Internet vạn vật (IOT) ứng dụng trong nông nghiệp thông minh nhằm tự động hóa trong quản lý nước và phân bón cũng như các phương pháp cấy và bón phân hiệu quả hơn, giúp nông dân ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và thiếu lao động.

leftcenterrightdel
 

Do đó, công ty cổ phần RYNAN Technologies Vietnam đã xây dựng và tham gia PoC2 với mô hình “Quy trình canh tác lúa thông minh”.
Kết hợp việc sử dụng phân bón thông minh RYNAN, máy cấy vùi phân cải tiến Yanmar VP6D và hệ thống ngập khô xen kẽ thông minh RYNAN trong dự án thí điểm này sẽ giúp giảm tối đa lượng phát thải khí nhà kính methane (CH4) và nitrous oxide (N2O) và tăng năng suất thu hoạch lúa nhờ 3 lý do:
1) Giảm 50% lượng phân đạm sử dụng: Phân bón thông minh RYNAN là loại phân bón tan chậm có kiểm soát có chứa chất dinh dưỡng vô cơ, hữu cơ và vi sinh. Số lượng phân bón sử dụng được chỉ cần 50% so với số lượng phân bón thông thường mà không giảm năng suất.
2) Tăng hiệu quả dinh dưỡng của phân bón: kết hợp sử dụng máy cấy vùi phân cải tiến Yanmar VP6D, phân bón thông minh RYNAN sẽ được vùi xuống đất 5 cm trong lúc cấy mạ giúp loại bỏ thất thoát chất dinh dưỡng.
3) Quản lý nước theo quy trình canh tác ngập khô xen kẽ (Alternate Wetting and Drying Irrigation Method, AWD): Sử dụng hệ thống canh tác lúa ngập khô xen kẽ thông minh RYNAN, việc quản lý nước trong canh tác lúa được chính xác và dễ dàng hơn, giúp giảm phát thải khí methane hơn 40% và lượng nước sử dụng hơn 30%
Tuy nhiên, để mở rộng quy mô và khả năng cung cấp dịch vụ cấy mạ - vùi phân bón – phun vi sinh/ thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường thì doanh nghiệp cần thu hút vốn từ các nhà đầu tư. Thay đổi nhận thức của một bộ phận nông dân để nông dân ứng dụng và canh tác theo Quy trình mới.

leftcenterrightdel
 

VCIC, ngoài hỗ trợ tài chính, đã triển khai đào tạo, tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp về quản trị kinh doanh, xây dựng định hướng hoạt động, hỗ trợ hoạt động truyền thông và kết nối đầu tư để giúp Rynan phát triển mô hình kinh doanh của mình.

leftcenterrightdel
 

Mô hình của Rynan giúp tăng 20% năng suất và thu nhập cho người nông dân nhờ giảm lượng nước canh tác 30%, giảm lượng phân bón sử dụng 50%, giảm công bón phân 75%, giảm lượng lúa giống khoảng 70%, giảm giá thành canh tác lúa khoảng 15%. Ngoài ra, dự án cũng giúp  giảm phát thải khí nhà kính hơn 50% và giảm ô nhiễm nguồn nước hơn 50%. Bên cạnh đó, doanh thu của Công ty cũng tăng lên khoảng 40% kể từ khi tham gia dự án và trong tháng 9/2018, TS. Nguyễn Thanh Mỹ - Founder và CEO của Rynan là một trong 3 lãnh đạo startup Việt trên tổng số 80 startup được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

Lượt xem: 690