Hiện nay ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn đang bị nghẹt thở vì những tác động ngày càng nghiêm trọng của ô nhiễm không khí gây ra bởi sự gia tăng đáng báo động về số lượng phương tiện cá nhân và sử dụng chúng chưa có tính trách nhiệm cao. Trong khi đó, các nguồn lực cho giao thông công cộng không được phân bổ đầy đủ và hợp lý.
Do đó, chia sẻ đi xe hay đi chung xe đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Dichung được thành lập vào năm 2013 với sứ mệnh cải thiện chất lượng môi trường Việt Nam và mức sống của người Việt thông qua tiêu dùng hợp tác và công nghệ tiên tiến - Ông Nguyễn Thành Nam - Đồng sáng lập và CEO của Dichung cho biết.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thành Nam - CEO - Đồng sáng lập của Dichung

Trong thời gian đầu, cơ chế vận hành sản phẩm Dichung là xây dựng hệ thống giữa một chủ sở hữu xe hơi chia sẻ cơ hội đi chung xe miễn phí và những người có nhu cầu vận chuyển cao. Sau đó, Nguyễn Thành Nam cùng với các đồng nghiệp nhiệt huyết của mình đã mở rộng kinh doanh với dịch vụ chia sẻ xe taxi và dịch vụ chia sẻ xe liên tỉnh để tối ưu hóa mọi chỗ trống trong xe hơi riêng.
“Chia sẻ đi chung xe là một giải pháp mới cho tình trạng tắc nghẽn giao thông và giúp giải phóng áp lực đối với cơ sở hạ tầng của Việt Nam, điều này dường như giúp cải thiện chất lượng không khí của Việt Nam.” Anh Nam, CEO của Dichung, chia sẻ.
Chia sẻ đi chung xe được coi là yếu tố chính để xây dựng một hệ sinh thái giao thông thân thiện với môi trường. Bằng cách kết hợp ý tưởng chia sẻ kinh tế và công nghệ, Dichung nhằm mục đích giúp cả tài xế và khách hàng cải thiện sinh kế bằng cách tiết kiệm tới 40% giá vé đi lại và giảm 40% khí thải.
Theo anh Nam, điều khiến Dichung nổi bật trong ngành công nghệ là nó luôn bám sát mục đích tạo ra giá trị cho tất cả các bên liên quan. Các công ty vận tải khác dựa trên công nghệ hiện đang hoạt động chủ yếu như nhà cung cấp dịch vụ đi lại theo yêu cầu riêng và không thân thiện với taxi truyền thống. Trong khi đó, Dichung là nhà cung cấp chuyến đi chia sẻ đầu tiên đóng vai trò là cầu nối giữa nhà cung cấp dịch vụ taxi chuyên nghiệp và hành khách, tập trung vào việc tối ưu hóa các tài nguyên hiện có.

leftcenterrightdel
Dichung

Nhìn lại những ngày đầu tiên của Dichung, anh Nam và nhóm của anh ấy đều cho rằng những hỗ trợ của VCIC là một trong những yếu tố quan trọng cho sự thành công.
“Dichung có thể đạt được điều này trên hành trình xây dựng một cộng đồng giao thông xanh một phần nhờ vào sự hỗ trợ của VCIC.”
Để biến những tiềm năng phong phú trở thành hiện thực, Dichung đánh giá cao sự hỗ trợ của VCIC về cả hỗ trợ tài chính thông qua các khoản tài trợ trị giá 15.000 đô la. Đặc biệt, năm 2019, VCIC đã giúp Dichung nhận được 500.000 đô la huy động vốn. Nhờ hỗ trợ tài chính của VCIC, Dichung có thêm nguồn lực để phát triển hệ thống công nghệ của riêng họ (trang web và ứng dụng di động), cho phép Dichung mở rộng hệ thống tại miền Nam, miền Trung và nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.
Về hỗ trợ phi tài chính, VCIC đã giúp Dichung mở khóa nhiều cơ hội phát triển thông qua quan hệ công chúng, xây dựng năng lực từ các buổi đào tạo và hội thảo. Những hoạt động này mở ra một cơ hội nhất định để Dichung tiếp cận với mạng lưới các công ty phát triển bền vững, đối tác truyền thông và nhà đầu tư.
Sau 6 năm thành lập và phát triển, Dichung đã đạt được thành công về tăng trưởng kinh tế và tác động môi trường tổng thể cho phép họ tiếp tục phát triển trong khi vẫn trung thành với ý tưởng tạo ra một xã hội hiệu quả hơn. Dichung hiện đang giúp giảm thiểu 2,43 triệu kg CO2 và tiết kiệm 24,83 tỷ đồng cho hành khách.
Dichung đã thành công trong việc nâng cấp doanh nghiệp của họ với một Trụ sở chính tại Hà Nội và 2 văn phòng tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 70 nhân viên chính thức vào năm 2019, tăng thêm 60 nhân viên trong thời gian 6 năm. Cùng với sự phát triển của quy mô kinh doanh, Dichung đã chứng kiến sự tăng vọt 300% mỗi năm trong doanh thu từ năm 2015 đến nay, điều này khó có thể đạt được nếu không có sự hỗ trợ của VCIC. Do đó, dịch vụ chuyển nhượng Dichung, đã có mặt ở 20 sân bay và 40 thành phố trên khắp Việt Nam.
Với sự hỗ trợ phi tài chính, Dichung được bổ sung các kỹ năng quản lý và công nghệ từ các chuyên gia và thông qua kinh nghiệm thực tế của các tổ chức khác. Bên cạnh đó, VCIC đã hỗ trợ kết nối DiChung với nhiều cơ quan truyền thông để quảng bá dịch vụ tới khách hàng tiềm năng với hơn 2 tỷ chuyến hoàn thành trong vòng 6 năm!
“Bạn đã đi xa nhưng không chỉ xa đến mức này”, anh Nam chia sẻ.
Cho dù đã đi bao xa, nhóm Dichung vẫn có tham vọng lan truyền thông điệp về xã hội sẻ chia để cải thiện trải nghiệm giao thông thân thiện với môi trường của Việt Nam.

Lượt xem: 61