Hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam thải ra 70 triệu tấn phế phẩm nông nghiệp hàng năm, lượng khồng lồ chất thải chăn nuôi này thường chưa được xử lý triệt để gây ra ô nhiễm môi trường: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, chất lượng phân thấp và tạo ra mầm bệnh cho cây trồng, sự nóng lên toàn cầu do phế phụ phẩm trong trồng trọt bị đốt bỏ. Đất trồng chai cứng bạc màu do lạm dụng bón phân hóa học, ít sử dụng phân hữu cơ vi sinh.
Trong khi việc ủ phân bón đơn giản là một giải pháp khả thi cho vấn đề nêu trên, nông dân hiếm khi có sự kiên nhẫn để làm như vậy vì đây là một quá trình tương đối dài và cần được chú ý cẩn thận.

leftcenterrightdel
Ông Lê Đình Duẩn - Giám đốc Công ty CP Mitecom

Với thực trạng này, công ty CP Công nghệ Vi sinh và Môi trường (MITECOM), với sự hỗ trợ của VCIC, sản xuất và thương mại hóa chế phẩm EMIC – gồm các bộ vi sinh vật hữu hiệu giúp phân hủy các phế phẩm nông nghiệp thành phân ủ hữu cơ vi sinh, tạo hiệu quả lớn cho nông nghiệp, cải tạo đất trồng, chấm dứt ô nhiễm môi trường do đốt bỏ phế phẩm nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nhà nông.
Mặc dù những lợi ích về môi trường và thương mại của sản phẩm đã được phát triển bởi MITECOM, nhưng việc thay đổi thói quen sử dụng phân bón hóa học của người nông dân – sản phẩm mà họ đã sử dụng trong nhiều thập kỷ, là một thách thức dễ nhận thấy.
Với sự hỗ trợ của VCIC, tính đến tháng 4/2017, MITECOM đã liên tục mở rộng sản xuất, tiếp cận các thị trường mới, đưa sản phẩm trực tiếp đến nhiều nhóm nông dân - những người xử lý một lượng lớn rơm rạ; Trấu; Trấu ngô; Củ sắn; Vỏ bã và đậu phộng và lá cây để tăng sự tin tưởng của họ về phương pháp bón phân mới và hiệu quả chi phí của nó trong việc thay thế phân bón hóa học. Cụ thể, với hơn 10,000 sản phẩm được bán ra, tổng số khí CO2 được cắt giảm đi lên tới 15,600 tấn, tạo ra thêm 25 việc làm trong đó có 12 nữ giới, doanh thu của doanh nghiệp cũng tăng hơn 30%. Thêm vào đó, VCIC đã hỗ trợ MITECOM kêu gọi tài trợ thành công với số tiền lên tới $170,000 để tiếp tục phát triển doanh nghiệp của mình.
Với những kết quả đáng khích lệ nói trên, MITECOM hiện đang là một điển hình thành công trong lĩnh vực công nghệ sạch tại Việt Nam nói chung và có tiềm năng mở rộng sang các thị trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Chế phẩm sinh học EMIC của Mitecom

Các thông tin chi tiết có thể xem tại http://www.congnghevisinh.com/

Lượt xem: 695