Hiện nay việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi đang khiến môi trường ở khu vực nông thôn xuống cấp nhanh chóng và nghiêm trọng. Trăn trở với thực trạng rau quả bẩn, không rõ nguồn gốc lan tràn thị trường và khủng hoảng niềm tin người dùng về ngành sản xuất rau quả tại Việt Nam, năm 2014, PGS. TS Mai Quang Vinh - Phó viện trưởng, Giám đốc Trung tâm nông nghiệp chính xác, Viện phát triển Công nghệ và Giáo dục, Liên hiệp hội KHKT Việt Nam đã thành lập và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện (AgriMedia JSC.). Agrimedia đã và đang đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos giúp quản lý minh bạch toàn bộ quá trình sản xuất và cung ứng rau an toàn theo các tiêu chuẩn GAP. Với chức năng giám sát thời gian thực 8 thông số thời tiết môi trường; cùng phần mềm, ứng dụng và cổng thông tin evietgap.com và igap.com.vn, trạm thời tiết thông minh iMetos giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất nông nghiệp, giảm thuốc trừ sâu, tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới, 30% vật tư nông nghiệp và giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

leftcenterrightdel
Trang trại sử dụng ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos

Trong hành trình của mình, Agrimedia và PGS. TS Mai Quang Vinh gặp nhiều khó khăn như công nghệ chưa hoàn thiện, sản phẩm tương tự chất lượng thấp, hàng giả trôi nổi, thương hiệu chưa được khẳng định trên thị trường, bản thân đội ngũ của Agrimedia cũng thiếu các kĩ năng cần thiết để vận hành và phát triển doanh nghiệp. Với hỗ trợ từ VCIC, PGS. TS Mai Quang Vinh đã cùng Agrimedia hoàn thiện công nghệ, sản xuất trạm thời tiết thông minh iMetos 3.3 AG, và đưa vào sử dụng tại Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội. Đến nay, các loại rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGap của HTX đã có mặt tại các siêu thị như BigC, T-mart, các nhà hàng cao cấp, bếp ăn tập thể của các bệnh viện lớn. Sản lượng rau hàng ngày tăng từ 300 – 500 kg/ ngày lên tới 2-5 tấn/ngày. Giá bán nhiều loại rau sạch tăng gấp 2-3 lần, nâng cao thu nhập của xã viên lên nhiều lần so với thời kì chưa áp dụng công nghệ mới. Mô hình này đã được nhân rộng tại 4 hợp tác xã ở tỉnh Hà Tĩnh và dự kiến đưa vào ứng dụng tại 5 hợp tác xã và doanh nghiệp canh tác lúa, cam, bưởi, tôm theo tiêu chuẩn VietGap và Organic (hữu cơ).

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm gian hàng của Agrimedia tại Chương trình Innovation Showcase tại Australia

Ngoài ra, AgriMedia đã khảo nghiệm và xây dựng thành công 57 Trạm thời tiết thông minh iMetos trên 15 tỉnh thành và 3 nước Asean (Indonesia, Thái Lan và Campuchia). Thông qua dịch vụ SMS, Website truyển tải thông tin thời tiết, thiên tai, dịch bệnh và cập nhật giá cả thị trường tới tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam với trung bình 15 triệu tin nhắn /ngày.  Dự kiến đến năm 2020, Agrimedia sẽ xây dựng với khoảng 1,000 trạm tự động trên toàn lãnh thổ của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Mô hình ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos

*Agrimedia là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam theo quyết định số 01/2017/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

leftcenterrightdel
Mô hình ứng dụng công nghệ thời tiết thông minh iMetos

*Tháng 3 năm 2018, kết quả của dự án đã được Bộ KH&CN chọn trình diễn và chia sẻ thành công tại sự kiện Innovation Showcase trong khuôn khổ chuyến thăm Úc chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

leftcenterrightdel
Ông Mai Quang Vinh Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông Nông nghiệp Đa phương tiện

Lượt xem: 487