Ten ID: Tiên phong trong khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến dổi khí hậu
Ten Innovation Design (Ten ID) là một trong những doanh nghiêp đi đầu của thế hệ mới các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh đổi mới sáng tạo năng động và đầy tiềm năng: Sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu.
Là một trong 32 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ tài chính và phi tài chính từ VCIC trong giai đoạn 2016 - 2017, Ten ID đã biến những ý tưởng thành kết quả thực tế thông qua việc cung cấp giải pháp sáng tạo chuỗi cung ứng tôm tại Việt Nam “Hệ thống kiểm soát ao thông minh” và kêu gọi được USD 995,000 đầu tư tư nhân để phát triển và thương mại hóa.

Hệ thống này được ba doanh nhân công nghệ (Tuấn Lê, Tiến Nguyễn, Anh Nguyễn) phát triển. Dự án đã được Cuộc thi “Chứng minh ý tưởng lần 2”(PoC2) do VCIC tổ chức vào giữa năm 2017 tài trợ vốn mồi là 50,000 USD và hỗ trợ năng lực xây dựng và tư vấn tiếp cận thị trường. Sau đó, công ty TNHH Ten Innovation Design được thành lập nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh.

leftcenterrightdel
 

Với hỗ trợ của VCIC, Ten ID đã hoàn thiện công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và IOT ứng dụng vào hoạt động nuôi tôm. Cách tiếp cận hoạt động nuôi tôm bằng công nghệ cao như điều chỉnh mẫu thức ăn và môi trường aolàm tăng khả năng phục hồi khí hậu (climate resilience) bằng tỷ lệ sống cao hơn, chất lượng tốt hơn và tiết kiệm năng lượng để tăng lợi nhuận cho nông dân. Đặc biệt, hệ thống của Ten Innovation Design cung cấp các giải pháp hợp tối ưu hóa chuỗi cung ứng, tạo lợi nhuận tăng thêm cho các thành phần trong thị trường bằng cách bỏ qua trung gian, , dự báo xu hướng thị trường .

leftcenterrightdel
 

Với ý tưởng đổi mới sáng tạo và thân thiện với môi trường và tiềm năng lợi nhuận cao, Ten Innovation Design đã nhận được khoản đầu tư USD 645,000 từ quỹ cổ phần tư nhân Việt Nam và USD 350,000 cam kết từ nhà đầu tư Hà Lan để tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh và công nghệ.
“VCIC đã đồng hành cùng chúng tôi và có đóng góp to lớn trong việc gọi vốn thành công qua hoạt động hỗ trợ thúc đẩy và kết nối với các nhà đầu tư cũng như điều chỉnh chiến lược phát triển kinh doanh của chúng tôi,” Ông Tuấn Lê, Giám đốc của Ten Innovation Design chia sẻ.
Các thử nghiệm ban đầu ở tỉnh Sóc Trăng đã cho thấy công nghệ 'Hệ thống kiểm soát ao thông minh' làm tăng tỷ lệ sống của tôm từ dưới 50 lên 80% mỗi năm, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm hơn 30% năng lượng dung trong sản xuất.

leftcenterrightdel
 

Ten ID đặt mục tiêu đầy tham vọng là trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này ở Đông Nam Á vào năm 2023 với 5,700 hệ thống hoạt động.
Tham vọng của công ty cũng xuất phát từ sự hỗ trợ hiệu quả của VCIC với vai trò là một vườn ươm và là nhân tố thúc đẩy doanh nghiệp trong nước đổi mới và tăng trưởng xanh.

leftcenterrightdel
 

Việt Nam đặt mục tiêu là 50% doanh nghiệp Việt Nam áp dụng các công nghệ sản xuất xanh vào năm 2020. Với mục tiêu trên, Nhóm Ngân hàng Thế giới ước tính thị trường công nghệ sạch của Việt Nam sẽ cần đầu tư tới 19 tỷ đô la.

leftcenterrightdel
 

Điều này có nghĩa là các doanh nhân địa phương như Tuấn Lê, Tiến Nguyễn và Anh Nguyễn của Ten ID sẽ dần trở thành trung tâm trong việc phát triển công nghệ sáng tạo và mô hình kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ khí hậu để hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế Việt Nam, tạo việc làm và gia tăng sức cạnh tranh công nghiệp.

Lượt xem: 534