Sáng 14/12, tại Lâm Đồng, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cùng với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học & Công nghiệp Úc (CSIRO) và Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) phối hợp tổ chức Hội thảo Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên.

Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên là sáng kiến của Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia, hợp tác cùng Bộ Khoa học và công nghệ được thành lập từ tháng 6/2022.
Mục tiêu của diễn đàn là thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao tính cạnh tranh của các chuỗi xuất khẩu chủ lực và góp phần vào sự phát triển nông nghiệp bền vững của khu vực Tây Nguyên thông qua việc tăng cường kết nối giữa các viện nghiên cứu, trường đại học với các doanh nghiêp, hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã, nhà quản lý và các bên liên quan.
Tại Hội thảo, Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC nhấn mạnh “Việc thành lập Diễn đàn Đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên là một nền tảng hiệu quả hội tụ được rất nhiều các chủ thể quan trọng bao gồm nhà nước, viện trường, doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức trung gian, nhà đầu tư... Diễn đàn kết nối các hoạt động của Bộ KH&CN, đồng thời thúc đẩy sự kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với các viện nghiên cứu, trường đại học và các bên liên quan trong việc đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh thương hiệu vùng miền của các chuỗi giá trị xuất khẩu chủ lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường của khu vực Tây Nguyên”.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Đức Nghiệm phát biểu tại Hội thảo

Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên tập trung 3 nhóm nội dung chính: Nhóm kết nối và chuyển giao công nghệ; Nhóm hội thảo chuyên đề; Nhóm tham vấn chính sách. Theo đó, các ý kiến đưa ra nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho các cơ hội liên quan đến Công nghiệp 4.0, hình thành chương trình phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại 5 tỉnh Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung.
Tại diễn đàn, Ban chỉ đạo Diễn đàn đã chính thức được ra mắt, bao gồm các thành viên của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ chức CSIRO, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 5 tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, các trường, viện và Bộ Khoa học và công nghệ là đơn vị điều phối các hoạt động của diễn đàn.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội thảo

Dự kiến sẽ có hàng triệu nông hộ tại 5 tỉnh Tây Nguyên được hưởng lợi từ các hoạt động của diễn đàn này thông qua việc được đào tạo, hướng dẫn sản xuất theo hướng phát triển bền vững và kết nối đầu ra của sản phẩm.
Chương trình Aus4Innovation (2018-2022) hỗ trợ ngân sách 14,5 triệu AUD do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ, quản lý bởi Cơ quan Khoa học quốc gia CSIRO với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Lượt xem: 159